Cách Thay Dầu Và Lọc Dầu Thuỷ Lực Cho Xe Đào, Xe Xúc

on

Cứ mỗi phút, khoảng một triệu hạt lớn hơn 1 micron (0,001 mm hoặc 1 μm) sẽ xâm nhập vào một hệ thống thủy lực. Chính vì vậy, việc thay dầu để duy trì một hệ thống lọc thủy lực tốt sẽ góp phần gia tăng tuổi thọ của các thành phần thủy lực

  • Thay  dầu thủy lực cho xe xúc

1.Khi nào cần thay dầu thủy lực cho máy xúc?

Hầu hết các sự cố của hệ thống thủy lực xuất phát từ nguyên nhân dầu thủy lực bị ô nhiễm hoặc dùng sai loại dầu.

Khi dầu thủy lực trở nên đục, khả năng bảo vệ các thành phần trong hệ thống thủy lực cũng kém đi rất nhiều.  Phần lớn các nhà sản xuất thiết bị đều đưa ra gợi ý là khoảng dầu thay đổi là 2.000 đến 4.000 giờ. Tuy nhiên, con số này chỉ mang tính tương đối.

Dầu thuỷ lực cần phải đảm bảo vệ sinh

Có hai trường hợp yêu cầu sự thay đổi hoàn toàn dầu thủy lực. Một là tình trạng xuống cấp của dầu gốc, hai là sự cạn kiệt của gói phụ gia. Tồn tại rất nhiều biến số xác định tốc độ khiến chất lượng dầu suy giảm cũng như  thay đổi chất phụ gia.

2. Một số nguyên tắc khi thay dầu

  • Để xác định thời điểm thay dầu phù hợp, chúng ta cần dựa vào kết quả phân tích dầu.
  • Khi thay dầu thủy lực cho xe xúc hay bất cứ thiết bị nào khác, nguyên tắc bắt buộc vẫn là loại bỏ càng nhiều chất lỏng cũ càng tốt.
  • Đảm bảo tất cả các xi lanh thủy lực ở trạng thái đóng. Với điều kiện này, lượng dầu tồn lưu sẽ được hạn chế một cách tối đa.
  • Lượng dầu mới trong hệ thống phải có tỷ lệ lớn hơn 95%.
  • Sử dụng loại dầu phù hợp.

*Lưu ý: Bên cạnh những khuyến cáo của nhà sản xuất xe xúc, xe đào các bạn cần tìm hiểu về tình trạng thực tế của thiết bị để đưa ra quyết định phù hợp. Dầu thủy lực có độ nhớt quá cao hoặc quá thấp đều ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của xe xúc!

3. Quy trình thực hiện

Thường thì các nhà sản xuất thiết bị gốc khác nhau (OEM’s) sẽ xây dựng tiêu chuẩn riêng cho quá trình thay dầu thủy lực. Tuy nhiên, về cơ bản, công việc này bao gồm các bước:

+ Lọc dầu thủy lực cũ. Để đảm bảo an toàn, các bạn tuyệt đối không xả dầu thủy lực  khi hệ thống vừa làm việc xong. Thời điểm này dầu thủy lực vẫn còn nóng – nếu bắn vào người sẽ gây ra bỏng.

+ Đổ dầu mới đầy bình. Dựa trên dung tích xi-lanh của động cơ khác nhau mà chúng ta ước tính lượng dầu phù hợp.

+ Bật máy để hoạt động trong khoảng thời gian từ 10 đến 15 phút.

+ Tắt máy.

  • Thay lọc dầu thủy lực cho máy xúc. 
  1. Bản chất của việc lọc dầu thủy lực

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học: cứ mỗi phút, khoảng một triệu hạt lớn hơn 1 micron (0,001 mm hoặc 1 μm) sẽ xâm nhập vào một hệ thống thủy lực. Chúng có thể gây hư hại cho các thành phần hệ thống thủy lực. Chính vì vậy, việc duy trì một hệ thống lọc thủy lực tốt sẽ góp phần gia tăng tuổi thọ của các thành phần thủy lực.

Mục đích của việc lọc dầu là kiểm soát tình trạng ô nhiễm của dầu. Khái niệm “Kiểm soát ô nhiễm” bao gồm loại bỏ các hạt tồn lưu trong dầu, đồng thời ngăn chặn sự xâm nhập của chúng vào hệ thống thủy lực.

Bộ lọc dầu thuỷ lực

Hiệu quả lọc dầu chịu sự chi phối của nhiều yếu tố, điển hình là vận tốc dòng chảy, vị trí của bộ lọc trong hệ thống. Một hệ thống lọc thủy lực sẽ bao gồm nhiều bộ lọc thủy lực. Trong đó, bộ lọc thủy lực giữa bơm và bộ truyền động có tên gọi là bộ lọc áp lực

2. Những phương pháp loại bỏ các chất gây ô nhiễm khỏi dầu thủy lực

Với sự phát triển của khoa học – kỹ thuật, chúng ta có thể ứng dụng những thành tựu công nghệ mới như ly tâm, lọc từ tính.

Khi sử dụng lọc từ tính, các hạt sắt từ có thể bị bắt dù cho kích cỡ của chúng nhỏ đến nhường nào. Những hạt sắt được tạo ra từ khoảng 90% các hạt lơ lửng trong dầu.

Máy ly tâm cũng sở hữu ưu điểm nổi trội hơn so với các phương tiện lọc truyền thống. Nó có thể lọc tốt những hạt có kích thước lớn hơn 1 micron.

Để nâng cao hiệu quả, các bạn nên kết hợp với các hệ thống lọc cầm tay định kỳ.

Như vậy, có nhiều công nghệ khác để hỗ trợ chức năng cho một bộ lọc dầu điển hình. Tuy nhiên, lời khuyên tốt nhất là đánh giá triệt để hệ thống lọc hiện đang được lắp đặt. Dựa vào kết quả thực tiễn, các bạn hãy đưa ra phương án phù hợp.

Trước đây, bộ lọc thường được làm từ cellulose (giấy lọc dầu). Tuy nhiên, các nhà khoa học ngày nay đã ứng dụng những vật liệu mới. Tiêu biểu là các sợi nhân tạo với đường kính nhỏ hơn.

Theo lời khuyên của các chuyên gia, chúng ta nên thay bộ lọc cùng với thời điểm thay dầu thủy lực.

Như vậy, các bạn đã nắm được những điểm cốt lõi khi thay dầu thủy lực  cho máy xúc. Công việc này không hề đơn giản phải không nào! Hãy nắm vững những nguyên tắc nêu trên để đảm bảo hiệu suất làm việc của hệ thống thủy lực bạn nhé!