DYNAPAC – Thiết Bị Tuyệt Vời Thi Công Đường Đua F1 Tại Hà Nội

on

Sau Singapore, Trung Quốc và Nhật Bản. Việt Nam sẽ là nước thứ 4 tại Châu Á tham gia vào đường đua F1 Grand Prix 2020 được thi công bằng thiết bị xây dựng Dynapac

A ) TIÊU CHUẨN THI CÔNG ĐƯỜNG ĐUA F1

Thi công đường đua F1 theo tiêu chuẩn của Liên đoàn Ô tô quốc tế (FIA) đòi hỏi tiêu chuẩn rất cao mà ở Việt nam chưa có tiền lệ, Cụ thể :

Sai số về độ bằng phẳng của bề mặt đường đua không được quá 3mm theo phương ngang trên mỗi đoạn 4m dài bất kỳ. Ngoài ra, còn có các quy định đặc biệt về việc kẻ sơn đánh dấu trên mặt đường đua. Các vệt sơn đánh dấu không được áp dụng ở khu vực xe cần phanh để tránh tình trạng xe đua bị trượt. Các xử lý tại những khúc cong, các vị trí điểm mù cần phải tuân theo quy định để đảm bảo an toàn cho các tay đua.

Bê tông nhựa sử dụng cho đường đua F1 phải đáp ứng được các yêu cầu đặc biệt về tính năng của bề mặt đường đua, cho phép các phương tiện lưu thông an toàn sau khi được trải, kể cả độ kháng trượt và độ phẳng.

Sức kháng trượt có thể đạt được bằng cách chọn cốt liệu có khả năng kháng mài nhẵn cao. Thông số dùng để xác định sức kháng trượt này là giá trị độ kháng bóng (PSV). Cốt liệu có PSV 58 sẽ tạo nên tính kháng trượt cao cho bề mặt đường.

 Chỉ số độ gồ ghề quốc tế (IRI) được xem như là tiêu chuẩn để đánh giá độ nhám của bề mặt đường. Nguyên tắc chung: Giá trị chỉ số càng cao, giá trị độ bám đường cho phương tiện lưu thông càng lớn.

1 đoạn đường đua F1 được hoàn thiện

B) THIẾT BỊ THI CÔNG ĐƯỜNG ĐUA F1

Để đảm bảo độ phẳng trong việc thi công đường đua F1, dự án đặt ra yêu cầu về thiết bị thi công phải ứng dụng các công nghệ tiên tiến. Các thiết bị chính như máy trải bê tông nhựa và các thiết bị phụ trợ như máy lu, máy cào bóc cùng với loại vật liệu, phải đáp ứng các yêu cầu khắt khe đặt ra trong tiêu chuẩn thi công đường đua F1 ngoài ra do thi công trong nội thành các thiết bị còn phải thỏa mãn các yêu cầu cao về tiêu chuẩn khí thải và độ ồn.

Một hội đồng đặc biệt bao gồm Chủ đầu tư, Tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát ( 100% là chuyên gia nước ngoài ) và nhà thầu chính thi công đường đua F1 đã đánh giá một cách toàn diện các ưu nhược điểm thiết bị của các hãng : WIRTGEN, VOGELE, SAKAI, DYNAPAC, VOLVO, DEMAG, JCB….

Thiết bị cuối cùng thỏa mãn các tiêu chí, tiêu chuẩn kỹ thuật và được lựa chọn là DYNAPAC.

Các máy Dynapac liên quan đến việc xây dựng đường đua là máy trải nhựa SD2500CS, F1200CS, MF2500CS, xe lu CP275, máy bào PL2000, xe lu CC1300 và CO4200VI

Đến nay việc thi công đường đua F1 cơ bản đã hoàn thành, hãy nghe TVGS, nhà thầu thi công đánh giá qua các hình ảnh và Video sau