CÔNG NGHỆ MỚI XÁC ĐỊNH HỆ SỐ ĐẦM NÉN K

on

Khi thi công hạng mục nền, móng cho các công trình giao thông, thủy lợi, thủy điện thì một trong những thông số quan trọng nhất phải đảm bảo là hệ số đầm chặt K ( thí dụ phải đạt K90, K95 hay K98 ).

    Hệ số đầm chặt K không đạt sẽ xảy ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng, với các công trình thủy lợi, thủy điện sẽ nảy sinh hiện tượng thấm nước làm phá vỡ hồ, đập. Đối với công trình xây dựng giao thông sẽ sinh ra ổ voi, ổ gà hoặc nhẹ thì sinh hằn lún vệt bánh xe.

    Vậy hệ số là gì :  Hệ số đầm nén K là tỉ số giữa khối lượng thể tích khô tại hiện trường sau khi đã được đầm nén và khối lượng thể tích khô trong phòng thí nghiệm.

   Khi thi công nền móng các công trình, nhà thầu sẽ thi công từng lớp theo đồ án thiết kế ( Vật liệu, độ dày lớp, độ ẩm và tuân thủ qui trình lu lèn ). Kết thúc thi công mỗi lớp Cơ quan thí nghiệm sẽ lấy mẫu thí nghiệm – nếu đạt thì cho thi công lớp tiếp theo, không đạt thì lu lèn tiếp. Qui trình này kéo dài quá trình thi công gây lãng phí chi phí ca máy và nhân công.

  Đối với các công trình nhỏ lấy vật liệu từ nhiều nguồn khác nhau sẽ xảy ra hiện tượng cùng qui trình lu, số lượt lu nhưng do vật liệu không đồng nhất dẫn đến chỗ đạt, chỗ không thậm trí nhiều chỗ đã quá cứng vẫn lu dẫn đến phá vỡ kết cấu nền đất ( Đất vụn rời mất khả năng kết dính, mất độ ẩm ) phải xử lý tốn rất nhiều chi phí.

   Thấu hiểu những bất cập trên, hiện nay các thương hiệu xe lu lớn trên thế giới đã dày công nghiên cứu, thiết kế ra bộ đo đầm nén tự động – nguyên lý xem hình bên dưới :

Nguyên lý làm việc của bộ tự động đo hệ số đầm nén K như sau :

Quá trình lu lèn, phản lực từ nền móng lên trống lu được cảm biến tiếp nhận rồi truyền thông tin lên bộ xử  lý. Tại bộ xử lý, thông tin được chuyển hóa thành hệ số đầm nén K và hiển thị lên màn hình thông báo cho thợ vận hành là đã đạt hay chưa đạt K theo thiết kế. 

  Khi xe được được trang bị bộ đo tự động này, chúng ta chỉ cần lu 1 đoạn mẫu đạt K thiết kế, máy sẽ ghi nhớ giá trị của phản lực nền lên trống lu và các thông số vận hành của xe tại mức đạt K. Việc thi công các lớp sau, đoạn sau cực kỳ đơn giản vì khi lu ở bất kỳ thời điểm nào, giai đoạn nào khi nền đã cứng, đã đạt K thì máy báo hiệu cho thợ vận hành là nền đã đạt, không lu thêm nữa ngay cả trong trường hợp thợ vận hành không để ý thì bộ xử lý cũng tự động giảm ga, ngớt máy.

Hình ảnh thực tế của bộ đo tự động hệ số đầm nén K trên xe :


Bộ đo tự động hệ số đầm nén K trên xe lu CA35D
Bộ đo tự động hệ số đầm nén K trên xe lu CA30D

 Dynapac là hãng tiên phong áp dụng công nghệ tự động đo độ chặt dầm nén K này trên các Model mới CA30D, CA35D và đó chính là một trong những giải pháp nâng cao đáng kể hiệu quả đầm nén trên các dòng xe lu mới của Dynapac – Hãy trải nghiệm và xử dụng các Model mới này chắc chắc Quí khách sẽ hài lòng.

Thông tin chi tiết xin liên hệ : Nguyễn Hoàng Gia

ĐT : 0909.468.039/0917.568.039

Xin chân thành cám ơn Quí khách hàng!